>

Mô hình kinh doanh của Alibaba – Cách hoạt động và kiếm tiền

Mô hình kinh doanh của Alibaba - Cách hoạt động và kiếm tiền

Mô hình kinh doanh của Alibaba là gì? Cách hoạt động của trang web này như thế nào và làm thế nào để kiếm tiền từ trang web ấy? Đây là một trong những câu hỏi được khách hàng là người nghiện mua sắm quan tâm khá nhiều. Khi nói đến thị trường trực tuyến và mua sắm trực tuyến, ta sẽ nghĩ ngay đến đến trang Amazon. Được đánh giá là một trong những trang thương mại điện tử lớn trên toàn cầu.

Gã khổng lồ Alibaba có trụ sở tại Trung Quốc, mô hình kinh doanh của Alibaba đang ngay càng phát triển và thành công trên thế giới và vươn mình trên thị trường trực tuyến toàn cầu. Nhưng, vẫn có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ được cách thức hoạt động và cách kiếm tiền của Alibaba. Vậy, mô hình kinh doanh của Alibaba là gì, cách hoạt động và kiếm tiền như thế nào? Hãy cùng thương hiệu uy tín tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Sơ lược về Alibaba

Tập đoàn Alibaba được Jack Ma cùng 17 người đồng sáng lập khác thành lập vào năm 1999 sở hữu trang web Alibaba.com, 1 cổng thông tin doanh nghiệp mang mục tiêu kết nối những nhà cung ứng Trung Quốc với khách hàng mua sắm là người quốc tế.

Tập đoàn Alibaba được Jack Ma cùng có 17 người đồng sáng lập khác thành lập vào năm 1999 sở hữu trang web Alibaba.com
Mô hình kinh doanh của Alibaba – Cách hoạt động và kiếm tiền

Ngày nay, Alibaba Group Holding Limited là một trong các công ty lớn nhất ở Trung Quốc . Mô hình kinh doanh của Alibaba được thực hiện trên lĩnh vực C2C, B2C, B2B, bán hàng và dịch vụ khác nhau qua web thương mại điện tử cũng như các địa chỉ trực tiếp. Các dịch vụ tạo thu nhập chính bao gồm dịch vụ thanh toán điện tử, sàn giao dịch online và điện toán đám mây lấy dữ liệu làm trung tâm chính.

Mô hình kinh doanh của Alibaba

Alibaba đã trải qua một chặng đường dài từ khi ra đời vào năm 1999. Tính đến tháng 4 năm 2016, Alibaba là nhà bán buôn lớn nhất thế giới vượt qua Walmart, mang hoạt động tại hơn 200 quốc gia. Nhưng chính xác thì mô hình kinh doanh của Alibaba là gì? Làm thế nào nó xoay sở để đạt được thành công như vậy? Để khiến cho họ làm được điều đó, đầu tiên chúng ta hãy hiểu cách thức hoạt động của Alibaba và những thứ mà công ty đã sở hữu có gì độc đáo.

Cách thức hoạt động của Alibaba

Mô hình kinh doanh của Alibaba so những ông lớn như là eBay và Amazon. Nó tập trung mục tiêu rộng rãi hơn vào B2B. Không giống như cách tiếp cận giữa siêu thị với người sử dụng thường nhật (B2C), Alibaba tập trung vào việc vươn lên là một nền móng để những nhà cung ứng bán sản phẩm giá bán sỉ mang số lượng nhiều cho các siêu thị vừa hoặc nhỏ trên toàn thế giới, sau ấy bán lại để thu lợi nhuận tại thị trường nội địa của họ.

Mô hình kinh doanh của Alibaba so có những ông lớn như là eBay và Amazon
Mô hình kinh doanh của Alibaba – Cách hoạt động và kiếm tiền

Mặc dù Alibaba tập trung vào B2B nhưng Alibaba cũng tương trợ các hoạt động thương mại khác có tiêu chuẩn như những cổng web thương mại điện tử. Taobao dành cho người dùng để giao dịch, trong lúc Tmall dành cho tầng lớp trung lưu của Trung Quốc để tìm những sản phẩm mang thương hiệu. Có cực kỳ nhiều siêu thị con khác tạo các cái thu nhập cho Alibaba.

Cách kiếm tiền của Alibaba

Mô hình kinh doanh của Alibaba được tạo thành từ ba cổng web chính: Alibaba.com, Taobao và Tmall. Tất cả chúng đều dùng cho cho việc kết nối nhiều người tìm và người bán khác nhau. Tuy nhiên, thêm 6 siêu thị con của Alibaba bao gồm Aliexpress, 1688, Alimama, Alibaba Cloud, Ant Financial và Cainiao Network. Tất cả những công ty con này được tích hợp phải chăng tới mức khiến cho tập đoàn Alibaba trở thành một hệ sinh thái lớn.

Mô hình kinh doanh của Alibaba được tạo thành từ ba cổng web chính: Alibaba.com, Taobao và Tmall
Mô hình kinh doanh của Alibaba – Cách hoạt động và kiếm tiền

Cách kiếm tiền của doanh nghiệp Alibaba

Alibaba.com

Alibaba.com là thị trường bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới về thương nghiệp toàn cầu. Trang web cho phép những nhà xuất khẩu ở Trung Quốc cũng như những nước khác kết nối với người chọn ở hơn 200 quốc gia. Người tìm thường bao gồm các đại lý thương mại, người bán buôn, người bán lẻ, nhà sản xuấtsiêu thị SMEs tham dự vào hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu. Mô hình kinh doanh của Alibaba cho thấy được sự độc đáo và thu hút hách hàng.

Alibaba.com là thị trường bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới về thương nghiệp toàn cầu
Mô hình kinh doanh của Alibaba – Cách hoạt động và kiếm tiền

Alibaba kiếm tiền bằng cách nào?

Alibaba.com là 1 thị trường nơi người bán và người chọn gặp nhau. Mô hình kinh doanh của Alibaba được thực hiện trên trang web. Trang web đóng vai trò trung gian thu phí hoa hồng từ những người bán ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Đài Loan. Tuy nhiên, doanh thu không chỉ kiếm được từ tiền hoa hồng.

Taobao

Taobao trong tiếng Trung mang tức là “tìm kiếm kho báu”. Nó được ra mắt vào ngày 10 tháng 5 năm 2003 dưới sự quản lý của tập đoàn Alibaba. Phần này trong mô hình buôn bán của Alibaba tạo điều kiện thuận tiện cho doanh nghiệp (nhỏ) buôn bán B2C và C2C bằng cách cho phép các nhà hàng nhỏ và những cá nhân tự kinh doanh niêm yết sản phẩm của họ trên trang web để bán.

Taobao kiếm tiền bằng cách nào?

Không có chi phí để thực hiện việc giao dịch trên Taobao và người bán có thể truy cập vào một số trang web miễn phí. Trang web hoạt động giống như Google, liệt kê kết quả của các từ khóa cụ thể và nơi người bán trả tiền để vượt trội hơn hầu hết những người bán khác, phê chuẩn quảng bá và những chiến lược tiếp thị khác. Đây là mô hình kinh doanh của Alibaba độc đáo và là một trong các lý do giúp Taobao lượng người dùng cao ở Trung Quốc.

Kết Luận

Mô hình kinh doanh của Alibaba thực sự mang lại rất nhiều lợi nhuận và khả năng mở rộng và động lực của họ đang ngày một gia tăng. Alibaba nổi danh với trang web B2B, Alibaba.com, tạo điều kiện tiện lợi cho thương nghiệp quốc tế ở Trung Quốc và một số nhà nước châu Á khác. Mô hình kinh doanh của Alibaba thật sự mang lại kết quả tốt, mang đến sự tăng trưởng và phát triển vượt bậc cho trang thương mại điện tử tại thị trường trung quốc và thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.