Home Sức khoẻ Ăn granola tốt cho sức khỏe, nhưng vẫn phải điều độ
Sức khoẻ

Ăn granola tốt cho sức khỏe, nhưng vẫn phải điều độ

Share
Share

Đối với các loại đồ ăn kèm cho bữa sáng, granola là một sự lựa chọn được ưa thích. Mọi người thích dùng granola kèm sữa chua, sinh tố, phủ trên bánh kếp, bánh quế. Đây cũng là thành phần trong hỗn hợp các loại hạt và các loại bánh nướng.

Ăn granola tốt cho sức khỏe, nhưng vẫn phải điều độMột phần lý do khiến granola trở nên phổ biến là do thời hạn sử dụng lâu dài và tiện lợi, dễ ăn – Ảnh: The Spruce Eats

“Một phần lý do khiến granola trở nên phổ biến là do thời hạn sử dụng lâu dài và tiện lợi, dễ ăn, rất hữu ích khi bạn bận rộn và cần nguồn năng lượng nhanh”, Jen Messer, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cho biết. “Granola cũng rất ngon và có độ giòn hấp dẫn”.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại granola đều giống nhau. Việc có vị ngon và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng không có nghĩa là chúng luôn tốt cho bạn.

Granola có tốt cho sức khỏe không?

Mặc dù hầu hết các loại granola đều chứa ít nhất một vài thành phần dinh dưỡng, nhưng “không phải loại granola nào cũng giống nhau, vì vậy rất khó để khái quát hóa các lợi ích sức khỏe của nó”, theo Abbie McLellan, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Stanford Health Care. Ví dụ, cô cho biết, một loại granola làm từ hạt diêm mạch, yến mạch, hạt lanh, hạt bí ngô và ít đường bổ sung sẽ mang lại lợi ích sức khỏe lớn hơn nhiều so với một loại chỉ làm từ yến mạch và nhiều mật ong.

“Một loại granola tốt sẽ cung cấp chất xơ, có lợi trong việc giảm cholesterol và cải thiện tình trạng táo bón – cô nói – Và tùy thuộc vào các thành phần khác trong granola, bạn có thể nhận được nhiều loại vitamin và khoáng chất”.

Thật vậy, nửa cốc của một thương hiệu granola tự nhiên 100% phổ biến chứa yến mạch, lúa mì và mật ong, cung cấp 5 gram protein, 52 milligram canxi, 188 milligram phốt pho, 58 milligram magiê và lên đến 232 milligram kali, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Sản phẩm này cũng chứa sắt, kẽm, đồng, vitamin C, niacin, vitamin B6, retinol, vitamin A, vitamin E, và rất nhiều folate.

“Một số loại granola cũng chứa các thành phần hoạt động như prebiotic và nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong ruột”, Messer cho biết.

Theo Katherine Tallmadge, tác giả về dinh dưỡng và chuyên viên tư vấn dinh dưỡng tại Personalized Nutrition, granola cũng có lợi nhờ có nhiều thành phần tạo cảm giác no, điều này có thể giúp kiểm soát cân nặng khi ăn một cách điều độ. “Và yến mạch chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu và hóa chất thực vật đã được chứng minh mang lại một loạt các lợi ích sức khỏe tuyệt vời,” cô nói thêm.

Các loại hạt trong granola cũng có nhiều lợi ích đã được chứng minh liên quan đến sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol cao, ung thư và loãng xương.

Nhờ những lợi ích đó, “ăn granola có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt khi được làm từ các thành phần lành mạnh và được tiêu thụ điều độ”, Messer nói.

Bạn có thể ăn granola mỗi ngày không?

Từ khóa ở đây là “điều độ”, vì granola cũng có thể chứa nhiều thành phần không tốt cho sức khỏe. “Những thành phần không lành mạnh trong một số loại granola bao gồm dầu dừa và dầu đậu nành”, Tallmadge cho biết. “Dầu dừa là chất làm tăng mạnh cholesterol LDL, có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn; và dầu thực vật thường là dầu đậu nành, một chất làm tăng viêm đã được xác nhận”, cô giải thích.

Granola cũng có thể gây vấn đề cho những người bị dị ứng thực phẩm vì nhiều thành phần của nó có thể gây kích ứng. “Nếu bạn bị dị ứng hạt, hãy đọc kỹ nhãn thành phần vì nhiều loại granola chứa các loại hạt đa dạng – Messer cảnh báo – Và nếu bạn bị dị ứng sữa, hãy kiểm tra nhãn thực phẩm xem có chứa thành phần từ sữa như sô cô la không”.

Granola cũng thường chứa nhiều calo – hơn 200 calo chỉ trong nửa cốc – và Tallmadge cũng cảnh báo không nên sử dụng các biến thể có chứa quá nhiều muối hoặc đường. Ngay cả trong số các thương hiệu lành mạnh hơn, granola cũng chứa 24 miligam natri và 10 gam đường chỉ trong nửa cốc.

McClellan cho biết: “Nếu bạn chọn loại granola có thêm nhiều đường, bạn nên ăn với lượng vừa phải như một món ăn vặt chứ không phải là bữa sáng hằng ngày, vì lượng đường bổ sung có thể thay thế các chất dinh dưỡng quan trọng khác trong chế độ ăn và dẫn đến tăng cân quá mức. Granola có thể là một phần lành mạnh trong chế độ ăn hằng ngày của một người, nhưng việc đọc kỹ thành phần luôn là điều quan trọng”.

Theo Tuổi trẻ

Share

Leave a comment

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don't Miss

Xe

Subaru Crosstrek 2024 đã cập cảng Việt Nam, chờ ra mắt tháng sau

Subaru Crosstrek thế hệ mới bất ngờ lộ những hình ảnh đầu tiên tại Việt Nam, chuẩn bị cho màn ra mắt tại...

iPhone 14 Plus: Giảm Giá Sốc, Vẫn Đỉnh Cao So Với iPhone 16 Plus

Khám Phá iPhone 14 Plus: Giảm Giá Đáng Kinh Ngạc Nhưng Vẫn Sáng Giá So Với iPhone 16 Plus. Nếu bạn đang tìm...

Related Articles

Người dễ bị đột quỵ, đau tim hay có đặc điểm này ở họng: Nghiên cứu mới đã chứng minh

Theo các nhà nghiên cứu, những người thường xuyên có đặc điểm...

Thận “mỏng như giấy”, mất chức năng vì một sai lầm thường thấy ở người Việt

Khi đau thắt lưng nhiều, bệnh nhân đi khám và phát hiện...

Ăn bí đỏ tốt cho sức khỏe ra sao?

Bí ngô (bí đỏ) thường được sử dụng trong các món ăn...